วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ห่อหมกปลาช่อน

โขลกพริกไทยให้ละเอียดใส่รากผักชี พริกแห้ง (แช่น้ำ) เกลือโขลกให้เข้ากัน ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม กระชาย โขลกรวมกันจนละเอียด
 นำใบตองสดมาล้างให้สะอาดเช็ดแห้งตัดเป็นวงกลมเส้าผ่าศูนย์กลาง 5.5 นิ้ว เพื่อพับและเย็บเป็นกระทง จะได้เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 นิ้ว
 คั้นมะพร้าวเป็น 2 ส่วน หัวกะทิ และหางกะทิ แบ่งหัวกะทิมา 1/2 ถ้วยตวง (120 กรัม) เคี่ยวให้ข้นแตกมันไว้หยอดหน้าห่อหมก
 นำหัวกะทิที่เหลือผสมกับหางกะทิ
 นำปลาช่อนนามาขอดเกล็ดผ่าไส้ ควักดีออกทิ้ง ฝ่าครีบข้างตัวออกแล่กระดูกกลางตัวออก ใช้ส่วนที่เป็นเนื้อล้วนๆ หั่นเป็นชิ้นๆ ตามขนดาที่กำหนด ล้างด้วยเกลือเคล้าให้ทั่วเพื่อล้างเอาเมือกและคาวเลือดปลาออก ล้างน้ำเปล่า ทำ 2 - 3 ครั้ง ปลาจะสะอาดหมดกลิ่นคาว นำปลาที่ล้างแล้วผึ่งในกระชอนให้แห้ง
 นำใบยอมาล้างให้สะอาดเลือกเฉพาะใบอ่อน หั่นเป็นชิ้นขนาดที่กำหนด (ขนาดกว้าง 2 ยาว 4 เซนติเมตร) ลวกในน้ำเดือด 1 นาที แล้วผึ่งในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
 นำปลาที่ผึ่งจนแห้งใส่อ่างดินผสมน้ำพริกแกงคนให้เข้ากันกับเนื้อปลา คนเบาๆ น้ำพริกแกงจะซึมเข้าเนื้อปลา ค่อยๆ เติมกะทิทีละน้อยคนไปทางเดียวกันจนข้น (ประมาณ 1 ชั่วโมง) เติมไข่ไก่ คนไปเรื่อยๆ เติมน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย คนไปประมาณ 1/2 ชั่วโมง หลังจากใส่ไข่
 นำกระทงใบตองที่เย็บเตรียมไว้ใส่ใบยอประมาณ 1/3 ถ้วยตวงรองก้นกระทง ตักเนื้อปลา 3 - 4 ชิ้น และเครื่องแกงกะทิห่อหมกใส่ในปริมาณพอๆ กันตามสัดส่วนที่กำหนดหยอดหัวกะทิ กระทงละ 10 กรัม
 โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
 ใส่น้ำในรังถึงตั้งให้เดือด เรียงกระทงห่อหมกใส่รังถึงนึ่ง 15 - 20 นาที ยกลงโรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ใบผักชี รับประทานขณะร้อนๆ
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น